GHP โครงการปรึกษาแนะนำการพัฒนามาตรฐานระบบการจัดการด้านสุขลักษณะที่ดีในกระบวนการผลิตอาหาร

banner

ข้อมูลบริการ

  • การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ
-
-

รายละเอียดบริการ

ข้อมูลเบื้องต้นของโครงการ

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ มีความประสงค์จะช่วยพัฒนาการนำมาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (GHP) มาประยุกต์ใช้ในการบริหารการผลิตอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ในธุรกิจของท่าน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อการนำไปใช้บริโภค หรือการใช้งานที่เกี่ยวเนื่องกับคน  และการดำเนินงานผลิตสินค้าให้มีประสิทธิภาพ โดยวิทยากรที่ปรึกษาของสถาบันจะทำหน้าที่ให้บริการการฝึกอบรมและให้คำแนะนำ เพื่อให้การปฏิบัติงานในทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้อง และสอดคล้องกับข้อกำหนดมาตรฐาน และมีความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (GHP)

ความสำคัญของมาตรฐาน

Establishing a Hygiene Foundation – สร้างรากฐานการผลิตที่ปลอดภัยด้วย GHP

มาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (Good Hygiene Practices) เป็นโปรแกรมในการดำเนินการพื้นฐานด้านสุขลักษณะการผลิตอาหาร โดยโรงงานจะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์มาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ Codex เพื่อเป็นพื้นฐานสำหรับการสร้างระบบความปลอดภัยของอาหารและทำให้การดำเนินการด้านอาหารปลอดภัยมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น

ขั้นตอนการให้คำปรึกษาแนะนำ

ขั้นตอนที่ 1 : การให้ความรู้ (2 วัน)

เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามขั้นตอนและให้บุคลากรในองค์กรของท่าน ทราบถึงข้อกำหนดของมาตรฐานมาตรฐานหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิต (GHP) และการตรวจประเมินภายใน GHP วิทยากรที่ปรึกษาให้ความรู้กับบุคลากรของท่าน ตามที่ได้มีการคัดเลือกไว้

ขั้นตอนที่ 2 : การพัฒนาระบบบริหารงาน (3-7 วัน)

เพื่อให้มีการจัดเตรียมเอกสารที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิทยากรที่ปรึกษาจะดำเนินการให้คำแนะนำในการจัดเตรียมระบบเอกสารของบริษัทของท่านได้แก่ คู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน และเอกสารต่างๆตามข้อกำหนดมาตรฐาน GHP และติดตามการนำเอกสารไปปฏิบัติจริงว่าสอดคล้องกับข้อกำหนดของมาตรฐานหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3 : การตรวจประเมินก่อนขอใบรับรอง (1 วัน)

จุดประสงค์เพื่อประเมินว่าระบบบริหารงานของท่านพร้อมสำหรับการยื่นขอการรับรองระบบมาตรฐาน GHP แล้วหรือไม่ วิทยากรที่ปรึกษาจะตรวจประเมินระบบบริหารงานก่อนที่ผู้ตรวจประเมินจะมาตรวจประเมินจริง (Pre-Assessment) และจะแจ้งผลการตรวจประเมินให้ท่านทราบ เพื่อดำเนินการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในมาตรฐานสากลต่อไป

หากบริษัทของท่านได้แก้ไขความไม่สอดคล้องดังกล่าวแล้ว และพิจารณาว่ามีความพร้อม ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจประเมินเพื่อขอรับรองมาตรฐานระบบจากผู้ออกใบรับรอง (Certification Body ; CB) ที่ท่านคัดเลือกไว้ต่อไป

สิ่งที่จะได้รับจากโครงการ

  1. บุคลากรได้รับการอบรม และเกิดความตระหนักในการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ GHP
  2. กระบวนการผลิตอาหารได้รับการปรับปรุงให้สอดคล้องกับหลักเกณฑ์ GHP ของอาหารแต่ละประเภท
  3. เกิดพื้นฐานการผลิตซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับการขอการรับรองมาตรฐาน GHP
  4. องค์กรสามารถวางแผนต่อยอดการพัฒนามาตรฐานระบบความปลอดภัยของอาหารอื่นที่สูงขึ้น เช่น HACCP ISO22000
  5. องค์กรมีความพร้อมขอการรับรองมาตรฐาน GHP  และธำรงรักษาระบบมาตรฐานให้ยั่งยืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฝ่ายปรึกษาแนะนำ

โทร : 0-2619-5500 ต่อ 573 คุณยุธิชล

E-mail : yutichol@ftpi.or.th 

Line :  @ftpi 

คำค้น (Keyword)

GHP อาหาร

สาขาที่ให้บริการ

สำนักงานใหญ่

ข้อมูลในการติดต่อ

คะแนน 5/5


ระบบบริการ

฿90,000 - ฿150,000

เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือ SME

กิจกรรมที่เข้าร่วม

การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ

วันที่ยื่นข้อเสนอ :

06 พ.ย. 2566, 12:00 - 30 พ.ย. 2567, 17:00

รีวิวจากผู้ประกอบการ

คะแนน

5

ผู้ให้บริการทางธุรกิจ

logo
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

โทรศัพท์มือถือ :

0832275836

โทรศัพท์อื่นๆ :

026195500 ต่อ 573

อีเมล :

bds@ftpi.or.th

เว็บไซต์ :

www.ftpi.or.th

ที่อยู่ :

เลขที่ 1025 อาคารยาคูลท์ ชั้น 12, 14 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400

เว็บไซต์สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น
เราจึงขอให้ท่านยินยอมสำหรับการใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน ข้อกำหนดเว็บไซต์ และนโยบายความเป็นส่วนตัว