HACCP โครงการปรึกษาแนะนำการพัฒนามาตรฐานระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม

banner

ข้อมูลบริการ

  • การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ
-
-

รายละเอียดบริการ

ข้อมูลเบื้องต้นของโครงการ

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ มีความประสงค์จะช่วยพัฒนาการนำมาตรฐานระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) มาประยุกต์ใช้ในการบริหารการผลิตอาหาร ยา และเครื่องสำอาง ในธุรกิจของท่าน เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อการนำไปใช้บริโภค หรือการใช้งานที่เกี่ยวเนื่องกับคน  และการดำเนินงานผลิตสินค้าให้มีประสิทธิภาพ โดยวิทยากรที่ปรึกษาของสถาบันจะทำหน้าที่ให้บริการการฝึกอบรมและให้คำแนะนำ เพื่อให้การปฏิบัติงานในทุกขั้นตอนเป็นไปอย่างถูกต้อง และสอดคล้องกับข้อกำหนดมาตรฐาน และมีความพร้อมในการขอการรับรองมาตรฐานระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP)

ความสำคัญของมาตรฐาน

A Key of Hazard Prevention – HACCP กุญแจสำคัญป้องกันอันตรายในห่วงโซ่การผลิตอาหาร

HACCP มาตรฐานระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม หรือ Hazard Analysis and Critical Control Point System เป็นมาตรฐานเพื่อสร้างระบบการจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร  สำหรับผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารตลอดทั้งห่วงโซ่ ตั้งแต่ผู้ผลิตเบื้องต้น (Primary Producer) จนถึงผู้บริโภคขั้นสุดท้าย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคต่อความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์อาหาร และลดการกีดกันทางการค้าของต่างประเทศ 

ขั้นตอนการให้คำปรึกษาแนะนำ

ขั้นตอนที่ 1 : การให้ความรู้ (2 วัน)

เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปตามขั้นตอนและให้บุคลากรในองค์กรของท่าน ทราบถึงข้อกำหนดของมาตรฐานมาตรฐานระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (HACCP) และขั้นตอนการตรวจประเมินภายในระบบ HACCP  วิทยากรที่ปรึกษาให้ความรู้กับบุคลากรของท่าน ตามที่ได้มีการคัดเลือกไว้ 

ขั้นตอนที่ 2 : การพัฒนาระบบบริหารงาน (3-7 วัน)

เพื่อให้มีการจัดเตรียมเอกสารที่สามารถนำไปปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิทยากรที่ปรึกษาจะดำเนินการให้คำแนะนำในการจัดเตรียมระบบเอกสารของบริษัทของท่านได้แก่ คู่มือคุณภาพ ขั้นตอนการปฏิบัติงาน และเอกสารต่างๆตามข้อกำหนดมาตรฐาน HACCP และติดตามการนำเอกสารไปปฏิบัติจริงว่าสอดคล้องกับข้อกำหนดของมาตรฐานหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3 : การตรวจประเมินก่อนขอใบรับรอง  (1 วัน) 

จุดประสงค์เพื่อประเมินว่าระบบบริหารงานของท่านพร้อมสำหรับการยื่นขอการรับรองระบบมาตรฐาน HACCP แล้วหรือไม่ วิทยากรที่ปรึกษาจะตรวจประเมินระบบบริหารงานก่อนที่ผู้ตรวจประเมินจะมาตรวจประเมินจริง (Pre-Assessment) และจะแจ้งผลการตรวจประเมินให้ท่านทราบ เพื่อดำเนินการแก้ไขเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดในมาตรฐานสากลต่อไป

หากบริษัทของท่านได้แก้ไขความไม่สอดคล้องดังกล่าวแล้ว และพิจารณาว่ามีความพร้อม ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจประเมินเพื่อขอรับรองมาตรฐานระบบจากผู้ออกใบรับรอง (Certification Body ; CB) ที่ท่านคัดเลือกไว้ต่อไป

สิ่งที่จะได้รับจากโครงการ

  1. บุคลากรได้รับการอบรม สร้างความเข้าใจ และตระหนักถึงความปลอดภัยของอาหารและเข้มงวดต่อจุดควบคุม
  2. กระบวนการผลิตอาหารได้รับการประเมินอันตรายและวิเคราะห์จุดวิกฤตสำหรับการควบคุม พร้อมสำหรับการขอการรับรอง
  3. เกิดระบบบริหารจัดการที่สร้างความเชื่อมั่นต่อองค์กรและผลิตภัณฑ์ให้กับผู้บริโภค เพิ่มยอดขายและลดการกีดกันทางการค้า
  4. เสริมสร้างความสามารถในการแข่งขันให้กับองค์กรในระยะยาว
  5. องค์กรมีความพร้อมขอการรับรองมาตรฐาน HACCP และธำรงรักษาระบบมาตรฐานให้ยั่งยืน

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

ฝ่ายปรึกษาแนะนำ

โทร : 0-2619-5500 ต่อ 573 คุณยุธิชล

E-mail : yutichol@ftpi.or.th 

Line :  @ftpi 

คำค้น (Keyword)

HACCP อันตราย วิกฤต

สาขาที่ให้บริการ

สำนักงานใหญ่

ข้อมูลในการติดต่อ

คะแนน 5/5


ระบบบริการ

฿90,000 - ฿150,000

เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือ SME

กิจกรรมที่เข้าร่วม

การพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานสินค้าและบริการ

วันที่ยื่นข้อเสนอ :

06 พ.ย. 2566, 12:00 - 30 พ.ย. 2567, 17:00

รีวิวจากผู้ประกอบการ

คะแนน

5

ผู้ให้บริการทางธุรกิจ

logo
สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

โทรศัพท์มือถือ :

0832275836

โทรศัพท์อื่นๆ :

026195500 ต่อ 573

อีเมล :

bds@ftpi.or.th

เว็บไซต์ :

www.ftpi.or.th

ที่อยู่ :

เลขที่ 1025 อาคารยาคูลท์ ชั้น 12, 14 ถนนพหลโยธิน แขวงพญาไท เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร 10400

เว็บไซต์สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น
เราจึงขอให้ท่านยินยอมสำหรับการใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน ข้อกำหนดเว็บไซต์ และนโยบายความเป็นส่วนตัว