"ผู้ประกอบการ หรือ สตาร์ทอัพ ที่มีผลิตภัณฑ์แต่ ประสบปัญหาด้านการผลิต อยากผลิตอาหาร แต่ไม่มีเงินลงทุนซื้อเครื่องจักรทำอย่างไรดี วันนี้ STeP จะแนะนำบริการการผลิตทั้ง 4 สายการผลิต จากโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร (Innovative Food Fabrication Pilot Plant) ที่ช่วยสานฝันด้านการผลิตผลิตภัณฑ์ด้านอาหารและเครื่องดื่ม"
1.รายละเอียด และวัตถุประสงค์โรงงานต้นแบบ
โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร (Innovative Food Fabrication Pilot Plant) มีอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินโครงการ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและให้บริการภาคเอกชนในการสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบด้านอาหารและเครื่องดื่ม การแปรรูป และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีมูลค่าสูง (High Value Added Product : HVA) ด้วยปริมาณการผลิตที่เหมาะสมสำหรับทดสอบตลาด เพื่อให้บริการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและมาตรฐานแก่ผู้ประกอบการและ Startup ในพื้นที่ภาคเหนือ รวมทั้งสนับสนุนผู้ประกอบการอาหารให้มีโอกาสในการขยายขนาดธุรกิจ ทำให้เพิ่มอัตราการลงทุน การจ้างงานในพื้นที่ พร้อมทั้งช่วยยกระดับให้ผู้ประกอบการอาหารในพื้นที่ให้สามารถแข่งขันในตลาดโลกได้อย่างยั่งยืน
2.รายละเอียดบริการ
โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร ให้บริการ 4 สายการผลิต ได้แก่
1. Acid Food Process : กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทปรับกรด ที่มีค่า pH ต่ำกว่า 4.6 และถูกแปรรูปหรือให้ความร้อนก่อนบรรจุ เช่น เครื่องดื่มจากผลไม้, ซอส และแยม เป็นต้น
2. Low Acid Food Process : กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปประเภทกรดต่ำ ที่มีค่า pH สูงกว่า 4.6 และมีค่า Water Activity มากกว่า 0.85 ยกเว้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น นม และเครื่องดื่มหรืออาหารในบรรจุภัณฑ์ที่ปิดสนิท
3. Dehydration Process : กระบวนการผลิตอาหารแปรรูปด้วยการทำแห้ง หรือการลดความชื้นของอาหาร เช่น ผลิตภัณฑ์ชงละลายประเภทผง (นมผง ชาผง กาแฟ), ผัก ผลไม้อบแห้ง และผลิตภัณฑ์อัดเม็ดหรือแคปซูลแบบนิ่ม เป็นต้น
4. Advanced Process : กระบวนการแปรรูปด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ครอบคลุมกระบวนการทั้งการเตรียมและถนอมอาหารให้คงคุณค่าทางโภชนาการ สี กลิ่นรส และอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ เช่น สารสกัด, สารให้กลิ่นรส, น้ำมัน และเครื่องดื่มที่ให้สารอาหารสูง เป็นต้น
หมายเหตุ : 1) ค่าบริการดังกล่าว ไม่รวมวัตถุดิบ ค่าดำเนินการ และบรรจุภัณฑ์
2) ค่าบริการดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขการผลิต เช่น ลักษณะผลิตภัณฑ์ ความซับซ้อน สภาวะการผลิต ปริมาณการผลิต และระยะเวลาการ ผลิต
3) ค่าบริการดังกล่าวเป็นค่าบริการในการใช้เครื่องจักรเท่านั้น ไม่รวมถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หรือ ทดสอบหาสภาวะในการผลิต
4) กำลังการผลิตขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่นำมาเข้ารับบริการ
3. สิ่งที่ผู้ประกอบการจะได้รับ และประโยชน์จากการใช้บริการโรงงานฯ
ผู้ประกอบการจะสามารถผลิตผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยเครื่องจักรของโรงงานต้นแบบฯ เพื่อที่จะนำไปทดสอบตลาด หรือประเมินความเหมาะสมเพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารของผู้ประกอบการต่อไป รวมถึงสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปวิเคราะห์ทดสอบด้วยบริการห้องปฏิบัติการกลางอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จ.เชียงใหม่) เพื่อใช้ประกอบการขอมาตรฐานผลิตภัณฑ์ต่อไป
4.ข้อมูลผู้ประสานงานโรงงานต้นแบบ
นางสาวฤทัยรัตน์ แก้วดี ผู้ช่วยหัวหน้าทีม (รักษาการ) โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร
เบอร์โทรศัพท์ : 092-8528155
E-mail : ruethairat.k@cmu.ac.th
รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/cmustep/posts/pfbid0G3iah4FDYzEoj7W1i8NVWzQqQ4Hv5DprhQS4RqFnGsgnwXhHwLRRE53fuzxBBnKUl
เข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือ SME
วันที่ยื่นข้อเสนอ :
01 ม.ค. 2568, 08:00 - 31 ก.ค. 2568, 17:00
โทรศัพท์มือถือ :
0989855241
โทรศัพท์อื่นๆ :
053 948 678
อีเมล :
info@step.cmu.ac.th
เว็บไซต์ :
https://www.step.cmu.ac.th/
ที่อยู่ :
ชั้น 2 (อาคาร A) อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) 155 หมู่ 2 ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50100 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50100
เว็บไซต์สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) มีการใช้เทคโนโลยี เช่น คุกกี้ (cookies) เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของท่านให้ดียิ่งขึ้น
เราจึงขอให้ท่านยินยอมสำหรับการใช้คุกกี้ในการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน ข้อกำหนดเว็บไซต์ และนโยบายความเป็นส่วนตัว